Home » Thiết kế thi công » Xử lý nước thải ngành dệt nhuộm

Xử lý nước thải ngành dệt nhuộm

Ngành dệt nhuộm ở nước ta là ngành công nghiệp có mạng lưới sản xuất rộng lớn với nhiều mặt hàng, nhiều chủng loại và tốc độ tăng trưởng kinh tế rất cao. Tuy nhiên, ngành dệt nhuộm cũng sử dụng một lượng nước khá lớn trong công đoạn sản xuất đồng thời xả ra một lượng nước thải lớn cho môi trường. Nhận thức tầm quan trong này mà hôm nay Cao Nguyên Xanh sẽ tư vấn và giới thiệu đôi nét về việc thực hiện hệ thống xử lý nước thải ngành dệt nhuộm này. Chi tiết tìm hiểu bài viết dưới đây nhé

Nguồn gốc phát sinh nước thải dệt nhuộm

Nước thải dệt nhuộm phát sinh hầu hết tất cả các công đoạn sản xuất như hồ sợi, nấu tẩy, tẩy trắng, làm bóng sợi, nhuộm in và hoàn tất.

Đặc trưng nước thải dệt nhuộm

Với đặc trưng của quy trình sản xuất, nước thải từ công đoạn nhuộm phát sinh với lưu lượng lớn và nhiệt độ cao. Đồng thời, pH nước thải thay đổi liên tục và nhiều tạp chất độc hại, COD nước thải cao, độ màu, kim loại chất ngâm tẩy…, các chất này nếu không được xử lý trước khi thải ra nguồn tiếp nhận sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn tiếp nhận, tiêu diệt thủy sinh….

Quy trình công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm

Sơ đồ:

so-do-nuoc-thai-det-nhuom

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm

– Hố thu gom: Nước thải sản xuất được hệ thống thu gom chảy vào bể thu gom. Nước thải từ bể thu gom được dẫn sang bể điều hòa.

– Bể điều hòa: Có nhiệm vụ tiếp nhận nước thải từ hố thu gom bơm về và ổn định lưu lượng nước thải trước khi bơm sang các công trình xử lý phía sau. Để tạo độ xáo trộn nước thải tại bể và tránh hiện tượng lắng trong bể đồng thời giúp giải nhiệt nước thải trong bể, đĩa thổi khí được lắp đặt tại bể và được sục khí liên tục nhờ máy thổi khí.

– Cụm bể phản ứng – keo tụ – tạo bông:

+ Bể phản ứng: Bể phản ứng có nhiệm vụ tiếp nhận nước thải từ hố thu gom và tiến hành quá trình xử lý nước thải bằng công nghệ hóa học. Nước thải sản xuất của công ty có pH không ổn định đi vào hệ thống xử lý nước thải, tại bể phản ứng có bố trí thiết bị đo pH tự động (pH controller), pH controller sẽ tự động đo pH nước thải đầu vào của hệ thống, và tự động điều khiển một trong hai bơm định lượng hóa chất để cân bằng pH nước thải theo chỉ số pH đã được cài đặt sẳn tại pH controller. Mục đích của việc điều chỉnh pH trong nước thải theo giá trị đã được định sẳn nhằm ổn định pH nước thải, tăng hiệu quả xử lý của quá trình xử lý bằng phương pháp hóa học, tiết kiệm hóa chất sử dụng trong quá trình xử lý.

+ Bể keo tụ: Sau khi được nước thải được điều chỉnh pH ở mức 6,5-7,5, nước thải chảy tràn qua bể keo tụ. Hóa chất trợ keo tụ (PAC, hoặc phèn) được pha loãng vào thùng chứa hóa chất, và được bơm định lượng hóa chất bơm định lượng vào bể keo tụ. Để khuấy trộn đều hóa chất keo tụ và nước thải, moto khuấy và cánh khuấy được lắp đặt tại bể để xáo trộn nước thải với hóa chất keo tụ. Nước thải sau khi được xáo trộn đều hóa chất, nước thải chảy tràn sang bể tạo bông.

+ Bể tạo bông: Nước thải sau bể keo tụ chảy tràn sang bể tạo bông, hóa chất tạo bông (polymer) được pha loãng vào thùng chứa hóa chất, và được bơm định lượng hóa chất bơm định lượng vào bể tạo bông. Để khuấy trộn đều hóa chất tạo bông và nước thải, moto khuấy và cánh khuấy được lắp đặt tại bể để xáo trộn nước thải với hóa chất tạo bông. Hóa chất polymer có nhiệm vụ kết dính những bông cặn nhỏ lơ lững trong nước thải sau qua trình keo tụ lại với nhau để tạo thành những bông bùn có kích thước lớn hơn, có khả năng lắng trọng lực.

Nước thải sau khi được xáo trộn đều hóa chất, nước thải chảy tràn sang bể lắng để lắng các bông bùn.

– Bể lắng 1: Sau bể tạo bông, hỗn hợp nước thải và bùn hóa lý được dẫn sang bể lắng bùn. Toàn bộ nước thải được dẫn vào ống lắng trung tâm, ống lắng được bố trí ở giữa bể lắng, dưới tác dụng của trọng lực, các bông bùn lắng xuống đáy bể lắng, phần nước tách bùn được thu gom ở phần máng thu gom ở phía trên.

– Bể hiếu khí: Nước thải từ bể thiếu khí được chảy qua bể hiếu khí. Oxy được bổ sung vào bể thông qua hệ thống phân phối khí được bố trí  trong bể tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của vi sinh vật hiếu khí. Các chất hữu cơ trong nước thải được vi sinh vật hiếu khí sử dụng và phân giải thành các chất dinh dưỡng cho tế bào vi sinh, CO2 và H2O.

– Bể lắng: Nước từ bể sinh học hiếu khí được dẫn sang bể lắng. Bể lắng có tác dụng tách bùn hoạt tính ra khỏi nước thải dưới tác dụng của trọng lực. Bùn hoạt tính sau lắng có hàm lượng SS = 8.000 – 12.000mg/l, lượng bùn này được bơm bùn bơm về bể chứa bùn, một phần được bơm tuần hoàn trở lại bể hiếu khí để duy trì sự ổn định của hàm lượng vi sinh vật và ổn định hàm lượng MLSS khi cần thiết.
Nước trong từ bể lắng chảy qua bể trung gian. Mục đích của bể trung gian là ổn định lưu lượng nước thải trước khi được bơm qua bồn lọc áp lực nhờ bơm áp lực, giúp quá trình lọc đạt hiệu quả cao.

–  Bể khử trùng: Nước sau quá trình lắng được dẫn sang bể khử trùng. Hóa chất Khử trùng sẽ được châm vào để khử trùng nước thải trước khi dẫn ra nguồn tiếp nhận đạt QCVN 13:2015/BTNMT, cột B.

Một số công trình xử lý nước thải dệt nhuộm của công ty Cao Nguyên Xanh thực hiện

Tên Dự án: Thiết kế, thi công và chuyển giao công nghệ Trạm xử lý nước thải dệt nhuộm Công ty Vioner với công suất Q = 600m3/ngày.đêm.
Địa điểm: Tp.Nha Trang.
Chủ đầu tư: Công ty Vioner.

Tên Dự án: Thiết kế, thi công và chuyển giao công nghệ Trạm xử lý nước thải dệt nhuộm Công ty Kim Ngọc Phát với công suất Q = 500m3/ngày.đêm.
Địa điểm: KCN Tân Phú Trung.
Chủ đầu tư: Công ty TNHH TM Kim Ngọc Phát

Hi vọng với sự chia sẽ như trên sẽ giúp cho doanh nghiệp hiểu hơn về một số kiến thức về hệ thống cũng như là tầm quan trọng khi xây dựng hệ thống này mang lại. Nếu như có vấn đề thắc mắc hoặc nếu như muốn được tư vấn giải đáp các thắc mắc trong quá trình thực hiện dự án thì vui lòng liên hệ đến công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh qua địa chỉ

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4 – Đường DN4 – P. Đông Hưng Thuận – Quận 12 – TPHCM

Điện thoại: 0938395254

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: CaoNguyenXanh.Net

About admin

Tin nổi bật

so-do-xu-ky-nuoc-thai-thuy-san

Hệ thống xử lý nước thải ngành thủy sản

Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh đi đầu về lĩnh vực tư …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *