Home » Tư vấn môi trường » Đăng ký giấy phép khai thác nước ngầm

Đăng ký giấy phép khai thác nước ngầm

Với tình hình sản xuất ngày càng tăng cao như hiện nay thì lượng nước cần vào sản xuất ngày càng tăng cao và nước mặt có nguy cơ bị khô cạn và không đủ đáp ứng được việc sản xuất. Chính vì như thế mà các công ty sản xuất được pháp sử dụng nguồn nước ngầm vào sản xuất. Nhưng để có thể đảm bảo được nguồn nước ngầm không bị khai thác quá mức nên chính phủ đã đề xuất các doanh nghiệp cần phải thực hiện hồ sơ giấy phép khai thác nước ngầm. Chi tiết hồ sơ này ra sao hãy xem bài viết dưới đây của công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh nhé

giấy phép khai thác nước ngầm

Đối tượng căn cứ và hiệu lực hồ sơ giấy phép khai thác nước ngầm

Hồ sơ giấy phép khai thác nước ngầm được áp dụng cho

 • Tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nhu cầu khai thác, sử dụng nước ngầm đều phải đăng ký giấy phép khai thác nước ngầm.
 • Các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng nước ngầm hoặc có công trình khai thác nước ngầm mà chưa có giấy phép khai thác nước ngầm.

Để có thể thực hiện hồ sơ này với  đầy đủ nội dung thì các doanh nghiệp cần phải căn cứ vào

 • Căn cứ Luật tài nguyên nước số 17/2012/QH13 ngày 21 tháng 6 năm 2012.
 • Nghị định 201/2013/NĐ-CP ngày 27 tháng 11 năm 2013 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tài nguyên nước.

Hồ sơ này có thời hạn tối đa là 10 năm, tối thiểu là 03 năm và được xem xét gia hạn nhiều lần, mỗi lần gia hạn tối thiểu là 02 năm, tối đa là 05 năm.

Thủ tục đăng ký hồ sơ giấy phép khai thác nước ngầm

Hồ sơ giấy phép khai thác nước ngầm được thực hiện với quy trình thủ tục như sau

+ Tổ chức, cá nhân nộp 02 bộ hồ sơ và nộp phí thẩm định hồ sơ cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

+ Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm xem xét, kiểm tra hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo cho tổ chức, cá nhân để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

+ Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thẩm định đề án, báo cáo; nếu cần thiết thì kiểm tra thực tế hiện trường, lập hội đồng thẩm định đề án, báo cáo.

+ Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được giấy phép của cơ quan có thẩm quyền thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo cho tổ chức, cá nhân để nhận giấy phép.

+ Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được giấy phép của cơ quan có thẩm quyền thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo cho tổ chức, cá nhân để nhận giấy phép.

Hồ sơ đăng ký giấy phép khai thác nước ngầm

Giấy phép khai thác nước ngầm cần chuẩn bị các hồ sơ như sau

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép.
 • Sơ đồ khu vực và vị trí công trình khai thác nước ngầm.
 • Báo cáo kết quả thăm dò đánh giá trữ lượng nước ngầm kèm theo phương án khai thác đối với công trình có quy mô từ 200 m3/ngày đêm trở lên hoặc báo cáo kết quả thi công giếng khai thác đối với công trình có quy mô nhỏ hơn 200 m3/ngày đêm trong trường hợp chưa có công trình khai thác; báo cáo hiện trạng khai thác đối với trường hợp công trình khai thác nước ngầm đang hoạt động.
 • Kết quả phân tích chất lượng nguồn nước không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

Trường hợp chưa có công trình khai thác nước ngầm, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép phải nộp trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ bao gồm

 • Cục Quản lý tài nguyên nước thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm tiếp nhận, thẩm định và quản lý hồ sơ, giấy phép thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm tiếp nhận, thẩm định và quản lý hồ sơ, giấy phép thuộc thẩm quyền cấp phép của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Điều kiện và thời hạn xác nhận hồ sơ giấy phép khai thác nước ngầm

Các điều kiện để gia hạn giấy phép khai thác nước ngầm

 • Giấy phép vẫn còn hiệu lực và hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép được nộp trước thời điểm giấy phép hết hiệu lực ít nhất 90 ngày.
 • Đến thời điểm đề nghị gia hạn, tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến giấy phép đã được cấp theo quy định của pháp luật và không có tranh chấp.
 • Tại thời điểm đề nghị gia hạn giấy phép, kế hoạch khai thác, sử dụng nước ngầm của tổ chức, cá nhân phù hợp với quy hoạch tài nguyên nước, khả năng đáp ứng của nguồn nước.

Thời gian xác nhận hồ sơ

 • Các tổ chức, cá nhân nộp 02 bộ hồ sơ và nộp phí thẩm định hồ sơ cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm xem xét, kiểm tra hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo cho tổ chức, cá nhân để hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
 • Trong thời hạn 25 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thẩm định đề án, báo cáo, nếu cần thiết kiểm tra thực tế hiện trường, lập hội đồng thẩm định đề án, báo cáo.
 • Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được giấy phép của cơ quan có thẩm quyền thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo cho tổ chức, cá nhân nhận giấy phép.

Hi vọng qua bài tư vấn hôm nay của công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh sẽ giúp cho công ty, doanh nghiệp bạn hiểu được phần nào đó hồ sơ này về cách thực hiện cũng như là tầm quan trọng của nó. Vậy nên nếu doanh nghiệp bạn có nhu cầu hoặc muốn được hỗ trợ thực hiện thì hãy liên hệ đến địa chỉ

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4 – Đường DN4 – P. Đông Hưng Thuận – Quận 12 – TPHCM

Điện thoại: 0938395254

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: CaoNguyenXanh.Net

About admin

Tin nổi bật

hồ sơ vệ sinh lao động

Tư vấn lập hồ sơ vệ sinh lao động giá rẻ

Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh được biết đến là một trong …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *