Home » Tư vấn môi trường » Đăng ký giấy phép khai thác nước mặt

Đăng ký giấy phép khai thác nước mặt

Để bảo vệ cũng như là khắc phục tình trạng xử dụng nguồn nước mặt vào sản xuất ngày càng tăng cao và có nghi cơ bị cạn kiệt do sử dụng quá mức như hiện nay. Chính phủ cũng như là cơ quan chức năng đã đề xuất biện pháp yêu cầu các công ty, doanh nghiệp cần phải thực hiện hồ sơ giấy phép khai thác nước mặt để có thể giải quyết tốt vấn đề này. Chi tiết hồ sơ này ra sao hãy xem xét nội dung bài viết dưới đây của công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh nhé

giấy phép khai thác nước mặt

Đối tượng căn cứ và hiệu lực của hồ sơ giấy phép khai thác nước mặt

Hồ sơ giấy phép khai thác nước mặt được áp dụng thực hiện cho tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nhu cầu khai thác, sử dụng nước mặt đều phải đăng ký khai thác nước mặt.  Các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng nước mặt hoặc có công trình khai thác nước mặt mà chưa có giấy phép khai thác nước mặt.

Hồ sơ giấy phép khai thác nước mặt được thực hiện thành công cần phải căn cứ vào

 • Luật tài nguyên nước số 17/2012/QH13 ngày 21 tháng 6 năm 2012.
 • Nghị định 201/2013/NĐ-CP ngày 27 tháng 11 năm 2013 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tài nguyên nước.

Hồ sơ này có hiệu lực

 • Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt có thời hạn tối đa là 15 năm, tối thiểu là 05 năm và được xem xét gia hạn nhiều lần, mỗi lần gia hạn tối thiểu là 03 năm, tối đa là 10 năm
 • Căn cứ điều kiện của từng nguồn nước, mức độ chi tiết của thông tin, số liệu điều tra, đánh giá tài nguyên nước và hồ sơ đề nghị cấp hoặc gia hạn giấy phép của tổ chức, cá nhân, cơ quan cấp phép quyết định cụ thể thời hạn của giấy phép.

Trường hợp doanh nghiệp bạn muốn xả thải thì phải có giải pháp xử lý cũng như là thực hiện hồ sơ giấy phép xả nước thải vào nguồn nước để đúng với quy định và góp phần hạn chế ô nhiễm nhé

Thủ thục đăng ký giấy phép khai thác nước mặt

Giấy phép khai thác nước mặt được thực hiện thông qua quy trình cũng như là thủ thục như sau

+ Tổ chức, cá nhân nộp 02 bộ hồ sơ và nộp phí thẩm định hồ sơ cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

+ Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm xem xét, kiểm tra hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo cho tổ chức, cá nhân để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

+ Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thẩm định đề án, báo cáo nếu cần thiết thì kiểm tra thực tế hiện trường, lập hội đồng thẩm định đề án, báo cáo.

+ Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được giấy phép của cơ quan có thẩm quyền thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo cho tổ chức, cá nhân để nhận giấy phép.

Điều kiện và thời gian gia hạn hồ sơ giấy phép khai thác nước mặt

Điều kiện để gia hạn giấy phép khai thác nước mặt như sau

 • Giấy phép vẫn còn hiệu lực và hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép được nộp trước thời điểm giấy phép hết hiệu lực ít nhất 90 ngày.
 • Đến thời điểm đề nghị gia hạn, tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến giấy phép đã được cấp theo quy định của pháp luật và không có tranh chấp.
 • Tại thời điểm đề nghị gia hạn giấy phép, kế hoạch khai thác, sử dụng và nước mặt của tổ chức, cá nhân phù hợp với quy hoạch tài nguyên nước, khả năng đáp ứng của nguồn nước.

Thời gian gia hạn hồ sơ giấy phép khai thác nước mặt

 • Trong thời hạn 25 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thẩm định đề án, báo cáo, nếu cần thiết kiểm tra thực tế hiện trường, lập hội đồng thẩm định đề án, báo cáo.
 • Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được giấy phép của cơ quan có thẩm quyền thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo cho tổ chức, cá nhân nhận giấy phép

Hồ sơ đăng ký và cơ quan xác nhận giấy phép khai thác nước mặt

Muốn đăng ký giấy phép khai thác nước mặt thành công thì cấc công ty, doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại hồ sơ như sau

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép khai thác
 • Đề án khai thác, sử dụng nước đối với trường hợp chưa có công trình khai thác, báo cáo hiện trạng khai thác, sử dụng nước kèm theo quy trình vận hành đối với trường hợp đã có công trình khai thác.
 • Kết quả phân tích chất lượng nguồn nước không quá 03 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
 • Sơ đồ vị trí công trình khai thác nước.
 • Trường hợp chưa có công trình khai thác nước mặt, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép phải nộp trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Cơ quan xác nhận hồ sơ này bao gồm

 • Cục Quản lý tài nguyên nước thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm tiếp nhận, thẩm định và quản lý hồ sơ, giấy phép thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm tiếp nhận, thẩm định và quản lý hồ sơ, giấy phép thuộc thẩm quyền cấp phép của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Mọi thông tin chi tiết hoặc muốn được hỗ trợ thực hiện hồ sơ này thì các công ty doanh nghiệp hãy liên hệ đến công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh qua địa chỉ

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4 – Đường DN4 – P. Đông Hưng Thuận – Quận 12 – TPHCM

Điện thoại: 0938395254

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: CaoNguyenXanh.Net

About admin

Tin nổi bật

hồ sơ vệ sinh lao động

Tư vấn lập hồ sơ vệ sinh lao động giá rẻ

Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh được biết đến là một trong …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *